Tang lễ đạo Công Giáo

Tang lễ đạo Công Giáo

Ngày đăng: 21/08/2023 11:26 PM

  Mỗi một tôn giáo sẽ có những nghi thức tổ chức tang lễ riêng. Có bao giờ bạn thắc mắc về các nghi thức có trong đám tang Công Giáo chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Mỗi tôn giáo Việt Nam đều có tín ngưỡng và quan niệm riêng trong việc tổ chức tang lễ, tuy nhiên tất cả cũng chỉ có một mục đích chung đó là mong muốn linh hồn người mất được siêu thoát khi về trời. Vậy các nghi thức trong đám tang Công giáo có điểm gì khác biệt so với đám tang của những tôn giáo khác.

  Bạn có biết trong đám tang Công Giáo bao gồm các nghi thức nào không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để bổ sung thêm kiến thức nhé.

   

  Đầu tiên: Cầu nguyện cho người hấp hối

   

  Khi trong gia đình có người thân sắp lâm chung do bệnh hay tuổi cao, dù đã vào bệnh viện thì cũng phải thu xếp mời Cha đến Ban Phép Bí Tích cuối cùng.

  Trong đám tang Công Giáo, người thân đang hấp hối, con cháu của người đó và cộng đồng sẽ xức dầu xung quanh giường cho người bệnh với mong muốn để người sắp mất được an tâm trước khi nhắm mắt xuôi tay.

  Sau khi người thân qua đời, tiếng chuông sầu trong nhà thờ Công Giáo ngân vang lên từng hồi vọng khắp nơi theo quy ước Nam thất, nữ cửu, đồng nghĩa với việc là người thân đã qua đời và tin buồn được loan báo trong khu xóm.

  Khi trong giáo xứ có người qua đời, mọi người chẳng ai bảo ai đều sẽ tạm ngưng công việc để đọc kinh cầu nguyện và phụ giúp gia đình làm tang lễ.

  Thứ hai : Các nghi thức khi người thân lâm chung

   

  Việc đầu tiên mà mỗi gia đình cần phải làm là lập ban tang lễ nhằm phụ trách, điều hành việc tang ma cho người thân của mình. Trong ban lễ tang cần có người hộ lễ, người thu lễ và người chấp hiệu.

  Việc tiếp theo là tiến hành tắm rửa cho người quá cố, chỉ cần dùng khăn ướt lau mặt, chải tóc rồi buộc lại cho ngay ngắn, sau đó lau thân thể và tứ chi. Cắt móng tay, móng chân và mặc quàn áo mới cho người mất. Đặt thi thể người thân nơi sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng.

  Gia chủ cho dán cáo phó, loan báo việc tang chế, ngày giờ mất, khi nào động quan, ngày an táng và ghi tên thánh của người đã mất.

  Việc thứ ba trong các nghi thức của đám tang Công Giáo là nhập liệm. Khi đến giờ, gia đình, hàng xóm và những người trong công giáo sẽ cùng nhau đọc kinh và hát thánh ca trước khi Cha sở làm lễ. Bàn thờ trong đám tang có đặt di ảnh người mất và bát hương, một bình hoa huệ trắng, cây thánh giá, trước nhà có treo cờ báo tang.

  Trong tang lễ, có nghi thức viếng tang lễ như sau: các khách viếng sẽ thực hiện nghi thức lạy để thể hiện lòng tôn kính đối với người đã mất. Tang quyến có trách nhiệm lạy trả lễ để tỏ lòng biết ơn người đi viếng đã đến chia buồn cũng như hành lễ. Nếu khách viếng lạy 2 lạy thì người nhà sẽ trả lễ 1 lạy, còn khách viếng 3 đến 4 lạy thì sẽ trả lễ 2 lạy. 

  Nghi thức thứ 4: Lễ di quan và động quan hạ huyệt

  Đầu tiên là người nhà sẽ đọc kinh quanh quan tài người mất, anh em đạo tùy sẽ làm lễ bái quan. Sau đó linh cửu sẽ được đưa vào nhà thờ để làm lễ.

  Khi di quan, động quan thì người cầm bát hương sẽ đi trước, tiếp theo là di ảnh của người mất, tiếp theo là quan tài và con cháu, sau cùng là bà con đi đưa.

  Sau khi tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng, những người thân, họ hàng làng xóm sẽ tập trung để đọc kinh cầu nguyện cho người chết trong ba ngày liên tiếp kể từ ngày an táng.

   

  Đi đám tang đạo thiên chúa nên mua gì?

   

  Nghi thức đam tang của đạo công giáo hiện nay cũng tương tượng như những tín ngưỡng tôn giáo khác, tuy nhiên chỉ có một điều khác biệt là trong đám tang hoặc kể cả trong các ngày lễ giỗ đều không cúng cơm, hay cúng đồ ăn mặn như cơm, thức ăn trên bàn thờ như những tôn giáo khác, nhưng vẫn có thể để trái cây và thắp hương trên bàn thờ của người mất. Vì vậy khi đi viếng đám tang người công giáo bạn có thể mua các thứ đồ sau:

  Hương trầm để thể hiện lòng thành kính.

  Vòng hoa tang lễ, đây là sự lựa chọn vừa tiện lợi vừa ý nghĩa dành cho bạn, vừa sang trọng, vừa có ý nghĩa tiễn đưa và chia buồn với gia đình người đã khuất.

  Hoặc bạn cũng có thể chọn một giỏ trái cây sang trọng để đi viếng thăm người đã khuất, khi chọn bạn cần tìm hiểu trước ý nghĩa của từng loại trái cây để tránh trường hợp chọn phải những loại có ý nghĩa xấu với gia chủ.

  Và cuối cùng bạn có thể đi phúng điếu bằng phong bì tiền, cách này thường được người dân ở thôn quê lựa chọn nhiều hơn, vì sự tiện lợi của nó.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về các nghi thức trong đám tang Công giáo mà Trại hòm PHƯỚC THIỆN THỌ muốn chía sẻ đến các bạn. Như các bạn thấy đó tang lễ theo Công Giáo tuy không cầu kỳ nhưng để tổ chức một cách bài bản và chỉnh chu thì quả thật không hề đơn giản đúng không nào? Đám tang của người Công Giáo không chỉ thể hiện nét văn hóa riêng của tôn giáo đó mà nó còn thể hiện tính cộng đồng.

  Chia sẻ: